เกมต่อสู้

0 Comments

จุดเริ่มต้นของเกมต่อสู้

เกมต่อสู้มีพัฒนาการมาอย่างนาน เกมแรกซึ่งสามารถนับเป็น Fighting เกมแรกของโลกได้ก็คือ Heavyweight Champ เกมชกมวยบนตู้อาเคตของค่าย SEGA ที่ออกมาให้เล่นกันทีแรกในปี 1976 ต่อไปก็เป็น Karate Champ ในปี 1984 โดย Data East ที่เริ่มมีลูกเล่นมากยิ่งขึ้นอย่างการจู่โจมบนกึ่งกลางข้างล่าง ท่ากระโจนเตะ หรือฉากโบนัสและก็โหมดฝึกฝนที่แปลงเป็นโหมดการเล่นที่ควรจะมีทุกเกมในตอนนี้

แต่ว่าถ้าเกิดจะนับเกมที่เริ่มปลุกกระแสเกมต่อสู้ได้จริงจังแล้วล่ะก็ จำเป็นต้องชูให้ Yie Ar Kung Fu ของ Konami ในปี 1985 ที่ต่อยอดเสริมเติมจาก Karate Champ ด้วยการใส่ระบบบังคับ8แนวทางรวมทั้งผู้กระทำดปุ่มแนวทางพร้อมด้วยการจู่โจมออกมาเป็นท่าไม้เด็ด สล็อต และก็ยังมีท่าคอมโบที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของเกมแนวนี้ใส่มาอีกด้วย เพิ่มความแปลกใหม่ให้กับเกมการเล่นมากมายๆรวมทั้งเป็นเกมต่อสู้เกมแรกที่เป็นตัวเป็นตนแบบในตอนนี้

ขยับขยายสู่ระบบสามมิติ

ในปี 1993 SEGA ก็ได้เขย่าแวดวงเกมต่อสู้อีกรอบ ด้วยการเปิดตัว Virtua Fighters เกมต่อสู้ที่มีกราฟฟิคเป็นสามมิติจริงๆเป็นเจ้าแรก มากับระบบที่ใช้เพียงแต่สามปุ่มแค่นั้น(ต่อย,เตะ,คุ้มครองปกป้อง) ซึ่งก็สร้างความฮือฮาแล้วก็ความแปลกใหม่ในยุคนั้นอย่างยิ่ง ทำให้มีเกมต่อสู้แนวนี้ออกตามอีกเป็นกระพรวน ดังเช่น Tekken แล้วก็ Soul Edge ของ Namco ที่ถือได้ว่าเป็นคู่ปรปักษ์สำคัญอย่างยิ่งจริงๆ แล้วก็ทั้งคู่เกมก็มีภาคถัดมาช้านานจนกระทั่งปัจจุบันนี้ Dead or Alive ที่เน้นย้ำขายตัวละครหญิงเป็นหลักกระทั่งบางบุคคลบางครั้งก็อาจจะลืมไปว่านี่เป็นเกมต่อสู้ ไม่ใช่เกมโป๊ 18+ แล้วก็ก่อนหน้า Street Fighter IV Capcom ก็เคยออก Street Fighter ในรูปสามมิติออกมาให้เล่นกันในชื่อ Street Fighter EX อีกด้วย

หรือแม้แต่ค่าย Nintendo ก็ยังกระโจนมาร่วมแจมในแวดวงเกมต่อสู้ กับเกม Smash Brothers รวมกลุ่มละครดังๆจากค่ายของตนมาต่อสู้ในฉากด้วยอาวุธและก็วัสดุอุปกรณ์เสริมต่างๆในฉาก หากแม้แฟนเกมบางบุคคลจะไม่ถือว่าเกมนี้เป็นเกมต่อสู้ แต่ว่าถ้าหากว่ามันสามารถเอามาแข่งกันได้และก็ผู้เล่นจำต้องใช้ความชำนาญส่วนตัวมากยิ่งกว่าความรู้ความเข้าใจของนักแสดง ก็อาจจะถือได้ว่าเกมนี้ก็เป็นเกมต่อสู้ได้เช่นเดียวกัน

เกม

ออนไลน์คึกคัก ร้านเกมเหงาหงอย

ตั้งแต่ตอนกลางปี2007 เป็นต้นมา ตลาดเกมอาเคตนอกญี่ปุ่นซบเซาลงอย่างชัดเจน ร้านค้าเกมตู้หลายๆร้านค้าที่เคยเป็นศูนย์รวมเกมเมอร์จากทั่วทุกที่ก็ทยอยปิดตัวลงไปเรื่อยเกมต่อสู้ในตลาดเริ่มลดปริมาณลงอย่างเร็วจนกระทั่งเหลือแค่ซีรีย์ดังๆที่ยังคงออกวางขายอยู่เพียงแค่นั้น เป็นตอนขาลงอปิ้งโดยความเป็นจริงของเกมต่อสู้

แต่ทางค่ายเกมที่ยังปรับปรุงเกมต่อสู้อยู่ก็ยังไม่ยอมแพ้ Capcom ซึ่งเป็นหัวหอกแถวหน้าของกลุ่มปรับปรุงเกมต่อสู้ได้ทดสอบการใช้ระบบออนไลน์บนเกมต่อสู้หนแรกกับเกม Capcom vs SNK2 : EO บนเครื่อง XBOX แล้วก็ Game Cube ซึ่งบน XBOX นั้นจะเล่นออนไลน์ผ่านทาง XBOX Live รวมทั้งทำออกมาได้ดิบได้ดี เล่นได้ลื่นไหล ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาก็มีความอุตสาหะกันมาก่อนในส่วนของ Doujin Soft หลายๆเกมที่พึ่งพิงโปรแกรมแบบ 3rd party เข้ามาเสริม แต่ว่าก็ไม่ประสบผลสำเร็จ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *